Cẩm nang Tour Miền Tây – An Giang

sds

Núi Cấm là một ngọn núi cao nhất, lớn nhất nằm trong dãy Thất Sơn hùng vĩ, cách trọng tâm TP Long Xuyên khoảng 90km theo Quốc lộ 91 rẽ qua tỉnh lộ 948. Núi Cấm oai nghi, hùng vĩ mọc lên giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long, núi có độ cao 710m từ trên Vồ Bồ Hong nhìn xuống chùa Phật Lớn (thuộc ấp An Bình, xã An Hảo), du khách thấy như một lòng chảo lớn bao quanh bởi các ngọn núi trập trùng thuộc Thiên Cấm Sơn như: Võ Đầu, Vồ Bò Hong, Vồ Thiên Tuế… Với độ cao và địa nghe đâu vậy mà Núi Cấm được ví như một Đà Lạt của Đồng bằng sông Cửu Long. Vì nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, cũng nhiều thắng cảnh rộng rải hấp dẫn, quý có vấn khách du lịch, hành hương với nhiều huyền thoại, truyền thuyết đầy hấp dẫn và tình người.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Vì sao núi này được gọi là Núi Cấm? Có hai giả thuyết được dân gian nghe lại là: Trước kia Núi Cấm rất hiểm trở, nhiều thú dữ không ai dám tới trừ những nhân vật siêu hình được tô vẽ một cách huyền bí, ngự trị trên cao. Nên vô tình người dân quanh vùng tự cấm mình không được xâm phạm đến khu vực đó. Lại có truyền thuyết khi xưa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi đánh phải chạy lên núi trốn nên truyền lệnh không cho bất cứ ai lên núi và từ lúc đó núi có tên là Núi Cấm. Dưới chân núi về phía đông là khu tham quan Lâm Viên – Núi Cấm có diện tích khoảng 100ha có các dịch vụ giải trí đa dạng, có nhà hàng Kaolin phục vụ các món ăn đặc sản Bảy Núi.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Từ Lâm Viên có lối mòn lên núi ta ghé tắm suối Thanh Long, một con suối rộng rải, thơ mộng, rồi nối cuộc hành trình lên đến ngã ba là du khách đã bước vào khu “Cao nguyên Núi Cấm”, ta quẹo phải khoảng 1 km là đến Vồ Thiên Tuế, tiếp theo trở về ngược hướng trái theo đường dốc lên chùa Phật Lớn, trên đường đi ta có thể ghé thăm Động Thủy Liêm, qua S Cát thăm Vồ Bạch Tượng (một tảng đá lớn có hình con voi trắng đứng oai nghi bên sườn núi). Tiếp đến là chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, rồi đến Vồ Bò Lớn, chùa Vạn Linh, rồi đến Vồ Bò Hong đỉnh cao nhất của Núi Cấm và cũng là đỉnh cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tại đây nếu trời xanh ta có thể nhìn thấy tận lãnh hải Hà Tiên

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Núi Sập nơi du lịch đáng nhớ

Núi Sập có tên tự là Thoại Sơn, là trái núi lớn nhất nằm trong cụm núi Sập bao gồm bốn núi: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà và núi Cậu, nằm trên địa bàn huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Núi Sập có độ cao 85m với chu vi 3.800m, cách thị thành Long Xuyên 29km theo đường tỉnh lộ 943.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Trước kia, núi Sập có hình con thỏ nằm phục bên những đồng lúa xanh ngút ngàn đến tận chân trời. Theo thời kì, ngọn núi bị biến dạng thành những hình khối muôn màu, vẽ lên một không gian núi non kì bí. Sườn phía Tây của núi Sập có danh thắng bậc nhất của vùng núi Thoại Sơn: hồ số 1, hồ số 2, hồ Ông Thoại, được thông nhau bằng các đường hầm xuyên núi và hang núi Sập. Ba hồ nước này chỉ được tạo ra cách đây vài năm khi núi Sập bị con người khẩn hoang sâu vào chân núi để làm nên những sản phẩm bằng đá hấp dẫn.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Đến đây, bạn có thể bơi thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của núi cao, hang sâu, hồ nước xanh thẳm với những đàn cá lượn bơi. ngoại giả, quanh hồ và các đảo nhỏ nhô lên mặt nước những tượng đá mang hình Nữ thần Siva, tháp Ponagar, hình tượng Linga, Yony… do những nghệ nhân vùng núi Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng mài giũa.

Một hệ thống đường lên núi cũng đã được mở mang để lên đỉnh, dù không cao lắm nhưng vẫn tạo cho bạn cảm giác sảng khoái nhờ khí trời trong lành và từ lúc đó phóng tầm mắt bao quát được cả thị trấn Núi Sập, xa hơn nữa là cánh đồng lúa ngút ngàn, vào mùa đốt đồng khói lan tỏa trắng xóa, kì ảo.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Sự phối hợp hài hoà giữa nét hoang sơ của núi rừng cùng với sự hùng vĩ của rộng rải đã làm cho núi Sập không cao nhưng rất đẹp và thơ. Đó là những sợi nắng vàng óng của bầu trời pha lẫn chút tím biếc của núi rừng cùng màu xanh của cây lá hoà quyện với màu lam nhạt cùa nước hồ bên dưới chân núi đã làm cho cảnh đẹp nơi đây thêm quyến luyến bước chân người.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Thị trấn Núi Sập ngày nay là nơi trọng điểm hành chính của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần trải bước đến nơi đây để được cảm nhận hương vị rộng rải, núi rừng trong xanh, hiền hòa và rất đỗi riêng này.

Danh thắng núi sam

Núi Sam có diện tích khoảng 280ha, với độ cao vừa phải 241m. Vào thời nhà Nguyễn, núi Sam thuộc thôn Vĩnh Tế, phủ Tuy Biên – hôm nay là xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là rặng núi lẻ loi chung cục của miền Nam Việt Nam. Khi đứng từ trên đỉnh cao nhất của núi Đá Dựng (cách đó khoảng 6km) ta sẽ nhìn thấy giữa cánh đồng xanh ngát là hình ảnh một con sam. Có nhiều câu chuyện truyền thuyết về loài sam từng sinh sống nơi đây.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Vùng đất này thật trù mật, cả một đoạn đường dài một bên là biển, bên kia là những cánh đồng lúa xanh ngát, cây cối tốt tươi quanh năm. Thỉnh thoảng, xuất hiện những ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc Campuchia (thờ đạo Phật – phái An Tông hoặc tiểu thặng, tăng ni thường mặc áo vàng và sống bằng cách đi khất thực). Nơi này khí hậu ôn hòa mát mẻ vì ngoài cánh đồng, núi Sam còn được bao bọc bởi hệ thống kênh rạch.

Từ hai thế kỷ trước, qua ngòi bút của Thoại Ngọc Hầu (trong bia “Vĩnh Tế Sơn”) thì núi Sam đẹp như một bức tranh phong thủy. Trong vòng bán kính khoảng 10km đổ lại bên cạnh núi Sam còn có nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước xác nhận xếp hạng như: Chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang… và nhiều thắng cảnh đẹp như đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ…

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Tách khỏi dòng người đổ về viếng núi Sam trong ngày hội, theo lời kể của một người dân địa phương, tôi men xuống sườn Đông núi Sam để tìm một ít lá giang. Nếu đã từng nhấm qua một lần cái hương vị của loại lá này, ta sẽ cảm nhận sự bất ngờ ở đầu lưỡi bởi vị chua thanh lẫn chút bùi bùi. Lá giang dùng nấu canh với thịt gà ăn rất ngon.

Thánh đường Islam

Hồi giáo Chăm Islam là một tôn giáo của người Chăm ở vùng TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Những người Chăm theo đạo Islam ở Việt Nam thuộc phái Safii dòng Sunnit. tín đồ đạo Islam luôn giữ giàng nghiêm ngặt những quy định về giáo lý, giáo luật của Hồi giáo chính thống

Các cuộc Nam tiến của người Việt từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 17 đã dấn tới một số lượng lớn người Chăm thiên di từng đợt sang sinh sống tại Campuchia. Vào giữa thế kỷ 19, với sự cai trị của người Pháp ở Đông Dương, nhiều giáo đồ đạo Hồi người Chăm đã di trú ngược từ Campuchia vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, phát triển cộng đồng Hồi giáo ở Việt Nam.

Những người Hồi giáo ở miền Nam Việt Nam là Hồi giáo Chăm Islam, theo Hồi giáo chính thống, thuộc hệ phái Safii dòng Sunni, không bị pha trộn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng cũ và liền gọi ngay với thế giới Hồi giáo Campuchia và Malaysia. Hồi giáo ở Mã Lai có ảnh hưởng lớn với cộng đồng người Chăm qua những bài khutba soạn bằng tiếng Mã Lai. Người Chăm cũng thường tìm sang Malaysia tu học giáo lý và thu nhận tư tưởng đạo Hồi qua sự suy diễn của người Hồi Mã Lai.

Bắt đầu từ thời Pháp thuộc, tại Nam Kỳ đã có tổ chức Saykhon Islam đại diện cộng đồng Hồi giáo cho người Chăm và Mã Lai. Năm 1960, dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, cộng đồng người Chăm Hồi giáo lập ra “Hiệp hội Chăm Hồi giáo Việt Nam” có văn phòng đặt tại Sài Gòn, Việt Nam Cộng hoà. Năm 1966, có thêm tổ chức “Hội đồng giáo cả các Thánh đường Hồi giáo Việt Nam” đặt văn phòng tại Châu Đốc. Cả 2 tổ chức này cùng tồn tại cho đến tận năm 1975.

Thánh đường Islam có dáng dấp của các thánh đường Hồi giáo trên thế giới. Nó tôn trọng những quy định về kiến trúc cũng như cách bài trí bên trong. Có hai loại: thánh đường (Mosqué) và tiểu thánh đường (Surau). Thánh đường xây theo hướng Đông – Tây để khi quỳ lạy giáo đồ hướng về phía thánh địa Mecca. Bên trong có hậu tẩm là nơi chức sắc Imâm đứng hướng dẫn giáo đồ làm lễ, có Minbar là nơi thầy Khotip giảng giáo lý. Bên góc thánh đường có tháp cao để chức sắc kêu gọi giáo đồ đến hành lễ. Tiểu thánh đường còn gọi là nhà nguyện là nơi cầu nguyện và hội họp, bữa nay tại Việt Nam có 41 thánh đường, 19 tiểu thánh đường Islam, tập kết nhiều nhất ở An Giang.

Phần đông chức sắc Islam có người thân ở nước ngoài, bản thân họ ít nhất một lần tái tạo bổn phận linh trong đời là hành hương viếng thánh địa Mecca và trở nên Hadji

Những người theo đạo Islam ở Việt Nam thuộc phái Safii dòng Sunnit hôm nay có khoảng 26.000 tín đồ và 288 chức sắc Islam.

Ẩm thực hấp dẫn món cá leo nướng muối ớt ở An Giang

Đặc tính của cá leo là đến mùa sản xuất, chúng thường vượt qua các cánh đồng ngập nước để “làm tình”, con đực rượt con cái một cách nao nức, mãnh liệt, khiến cho nước dợn sóng, thậm chí chúng còn leo qua những chỗ có mực nước xâm xấp, phơi mình trên cạn.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Chính thành ra mà dân gian mới gọi là “cá leo”. Và đây cũng là thời khắc hiệp (tháng 8 – 9) mà bà con ngư gia tập hợp săn bắt. hiện giờ, loài cá này rất quý nên bà con phải phá hoang bằng cách dỡ chà, giăng lưới, giăng câu…

Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được các bà nội trợ chế tạo thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…

Một trong những món ngon quyến rũ mà các nhà hàng thường chế tạo phục vụ cho du khách hôm nay là cá leo nướng muối ớt. Muốn chế tác món này trước tất chúng ta chọn mua những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp điện.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thẳng tính, xát thêm muối ớt và dầu ăn vài cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá leo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Nước chấm ăn nhập nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, tẩm bổ và ăn ít ngán nên mọi người đều chuộng.

Chuối bọc nếp nướng Châu Đốc

Sau bữa sáng với món bún mắm nức tiếng ở chợ Châu Đốc, chúng tôi chạy xe vòng vo tìm quán cà phê. Tìm được quán vội nhắn địa chỉ cho bạn, rồi đứng canh ngoài đường, sợ lạ phố, lạ xá, các bạn rẽ dọc rẽ ngang mất. Bên kia đường có một bếp than củi nướng, bên trên có những chiếc bánh gói tròn đang được nướng.

Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang

Buổi sớm đường đông, mà sao thấy nhiều người dừng chân mua dăm chiếc gói vào túi nilông rồi đi. Tò mò chạy sang hỏi, mới biết đó là món chuối bọc nếp nướng, giá 5.000 đồng/cái.
Lúc chạy xe đi tìm quán cà phê đã thấy dọc phố hay có những bếp nướng gọn nhẹ thế này. Xem ra đây là món ăn sáng khá phổ biến ở thị trấn miền tây bên bờ sông Hậu? Có lẽ vì nó tiện dụng, ngon miệng, lại giá rẻ nữa. Mỗi một quầy hàng chỉ cần có một bếp nướng than củi cỡ 40×100 cm, trên vỉ sắt là những chiếc bánh xếp đều bên nhau. Mùi nếp nướng bọc trong lá chuối tỏa ra thơm phức, kích chuộng cái bao tử đói meo của buổi ban mai.
Người đàn bà bán hàng vừa nhanh tay trở những chiếc bánh nướng trên mặt bếp, vừa tíu tít gói hàng cho khách, vừa giải chuộng cho chúng tôi biết món bánh chuối nướng được làm thế nào.
Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang
Trông thì đơn giản nhưng muốn có món chuối nướng bọc nếp ngon cũng khá kỳ công. Chuối được bóc vỏ, bọc một lớp cơm nếp nấu chín thơm mùi nước cốt dừa, gói vào trong lá chuối, dùng que tăm ghim hai đầu lại rồi nướng trên bếp cho đến khi bề mặt nếp se lại, vừa đủ vàng và giòn tan. Thông thường khi đó lá chuối xanh đã khô lại, chuyển sang màu nâu cháy. Lớp cơm nếp bọc ngoài phải vừa độ mỏng, sao cho khi ăn không bị ngấy.
Bóc lớp lá chuối đang nóng và thơm phức ra, tôi cắn một miếng chuối nướng bọc nếp ngập chân răng và xuýt xoa vì đang nóng sốt. Vị ngọt thanh của chuối, thơm ngon của nếp trong mùi cốt dừa, cái dai dai, ngầy ngậy khiến tôi không khỏi bất thần. Một món ăn dân dã hè, rẻ song ngon đến thế!
Cẩm nang Tour Miền Tây - An Giang
Tôi mua một bịch mang vào quán cà phê để bạn bè tận cùng hưởng. Anh bạn người miền Tây cười cười bảo muốn ăn ngon nữa thì cầu kỳ thêm một tẹo. Xắt miếng chuối nướng nếp ra, chan nước cốt dừa và rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ, vừa bùi, vừa béo ngậy hơn nhiều.
Nhưng Có lẽ cũng giống như những người dân Châu Đốc bình dị đang dừng xe mua vội vài trái chuối bọc nếp nướng kia cho bữa sáng, chúng tôi ai nấy cũng chuộng tự mình bóc tấm lá chuối bên ngoại giả để nhẩn nha ăn cho bằng tất.
Chỉ cần ăn toàn bộ một chiếc đã thấy chắc bụng và không có nhu cầu ăn tiếp nữa. Có lẽ chính cái thơm phức, béo ngậy của chuối bọc nếp nướng đã kích chuộng cái vị giác, khứu giác chóng vánh đạt đỉnh và khiến người ăn ngang dạ. Tôi gói lại hai chiếc bỏ trong balô, đợi khi đói bụng lại ăn tiếp món quà dằn bụng thơm thảo và lạ miệng này.

Bài sau:

Bài trước:

.

Tư vấn khách hàng

Hotline 1: 0908 44 00 58

Hotline 2: 034 3834 069

Thời gian làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 8h - 20h

Chủ nhật: 8h - 12h

Phản hồi - Góp ý

034 3834 0690908 44 00 58

dailytravelvietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Đăng ký để nhận tin khuyến mãi

.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Daily Travel

Văn phòng bán tour: Lầu 2, 98F Đ. Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
(Địa chỉ cũ):159 Đ. Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1.
Mã số thuế: 0312610635
© Copyright by Tour miền Tây 2015-2024. All rights reserved.